Vĩnh biệt La Sương Sương…


Trường Kỳ

“Một mai em chết
Điều ước em xin
Là tên em sẽ được khắc trên bia
Mộ hoa bia đá còn khắc với thời gian…”

(trích từ nhạc phẩm “Ước Vọng”, nhạc: Nguyên Bích, lời : Mùi Quí Bống dịch từ một thi phẩm ngoại quốc, do La Sương Sương trình bày trong CD “Sao Vội Nhạt Phai”)

Khi bài viết này đến tay bạn đọc thì thân xác người nữ ca sĩ dễ thương có một giọng ca truyền cảm là La Sương Sương đã được chôn vùi dưới lòng đất của nghĩa trang Oak Hill, thành phố San Jose, Hoa Kỳ vào trưa ngày 30 tháng Giêng năm 2007, sau thánh lễ cử hành tại nhà thờ Maria Georretti.

Maria Đỗ Thanh Trang tức La Sương Sương đã trút hơi thở cuối cùng tại trung tâm y khoa UCLA ở Los Angeles sau khi gia đình cô quyết định rút ống trợ sinh vào lúc 5 giờ sáng ngày 24 tháng Giêng năm 2007.

Vĩnh biệt La Sương Sương…                                   Nghe thêm các bài về Ca-Kịch sĩ tân nhạc

Nghe thêm các bài trong chương trình Nghệ Sĩ và Đời Sống – Trường Kỳ

Được biết, sau khi được đưa sang Trung Quốc thay thận vào năm 2005 do căn bệnh suy thoái thận, khi trở về, tình trạng sức khoẻ của La Sương Sương có vẻ ổn định sau đó để cô và người bạn đời là nam ca nhạc sĩ Nhật Trung nhận lời xuất hiện trong chương trình đặc biệt Xuân với chủ đề “Tết Khắp Mọi Nhà” của trung tâm Thuý Nga, thu hình vào tháng 11 năm 2005. Cặp nghệ sĩ này đã trình bày nhạc phẩm “Tình Em Mùa Xuân” trong lần xuất hiện được coi như cuối cùng của La Sương Sương trên video. Trước đó, cô cũng đã góp mặt trong một chương trình do trung tâm Tình thực hiện, nhưng đến nay chưa được phát hành.

Sau lần thu hình với trung tâm Thuý Nga, La Sương Sương gặp phải sự tác hại của căn bệnh siêu viêm gan B nên đã được đưa vào bệnh viện Orange Coast Memorial chữa trị. Nhận thấy tình trạng của cô càng ngày càng trở nên nặng nề nên bệnh viện này đã chuyển La Sương Sương đến trung tâm y khoa UCLA. Nhưng sau 2 lần thay gan ở trung tâm này, các bác sĩ điều trị đã cho gia đình cô biết là không còn một tia hy vọng nào có thể khiến cô hồi phục. Tình trạng sức khoẻ của La Sương Sương càng trở nên tệ hại hơn sau đó cho đến khi phải mang ống trợ sinh. Gia đình cô đã được bác sĩ của UCLA đề nghị rút ống để cô sớm được ra đi, thoát khỏi những đau đớn dầy vò thể xác.

Là một con chiên ngoan đạo, thân mẫu cô đã cương quyết chối từ đề nghị này. Nhưng cuối cùng bà cũng phải xuôi lòng để đau đớn vĩnh biệt người con út của gia đình. Một điều đau buồn cho La Sương Sương là người bạn đời của cô là Nhật Trung đã không có mặt bên cạnh cô vì đang kẹt trình diễn ở Âu Châu…

Là một người có tính tình khả ái và dễ mến, sự ra đi của La Sương Sương khi chưa được đầy 35 tuổi đã để lại rất nhiều luyến tiếc nơi bạn bè và thân hữu của cô với những lời phân ưu, chia buồn trên những phương tiện truyền thông khắp nơi.

La Sương Sương là một người đã vượt qua được những trở ngại khó khăn lúc đầu kéo dài đến hơn 3 năm khi cô còn ở San Jose cũng là nơi gia đình cô cư ngụ, trước khi tạo cho mình được một tên tuổi tương đối vững vàng.

Nghệ danh La Sương Sương của cô giống như tên những nhân vật trong phim truyện Trung Hoa. Mà đúng vậy, vì người nữ ca sĩ khả ái với một giọng hát đặc biệt có tên thật là Đỗ Thanh Trang này đã chọn tên La Sương Sương từ một bộ phim Trung Hoa mang tựa đề “Tiểu Thư Và Lưu Manh” khi trên đường từ nhà đến địa điểm dự thi tuyển lựa những giọng ca trẻ của Sài Gòn là Tiếng Hát Truyền Hình vào cuối năm 91. Toàn thể khán giả đã bật cười khi nghe giới thiệu cái tên ngộ nghĩnh này, nhưng họ đã rất ngạc nhiên và thích thú khi thưởng thức giọng hát của một cô bé khi đó mới được 18 tuổi. Qua kết quả cuộc tuyển lựa, La Sương Sương đã chiếm được hạng 5 trên tổng số hơn một ngàn thí sinh dự thi.

La Sương Sương mê nhạc từ nhỏ. Khi ở bậc tiểu học, cô đã say mê tiếng hát của Thanh Thuý và Khánh Ly. Cô bé Thanh Trang đã nắn nót chép những nhạc phẩm ưa thích là Cát Bụi và Sang Ngang vào một tập nhạc riêng và đã tỏ ra rất dạn dĩ khi hát trước mặt những người hàng xóm. Cô cũng đã ghi tên dự thi văn nghệ cùng với các bạn ở trong trường, nhưng không được chấm đậu khiến cô chán nản cho rằng mình không có được một giọng hát hay.

Chị cô, cũng là một ca sĩ tài tử, đã giới thiệu cô với một giáo sư ở trường trung học Phú Nhuận khi trường này đang cần một giọng ca để dự thi văn nghệ với các trường khác. La Sương Sương đã đại diện cho trường này trước khi chính thức theo học sau đó đến hết lớp 12. Trong lần thi hát đó La Sương Sương lúc đó còn lấy tên thật là Thanh Trang đã đoạt được giải nhì và từ đó đã trở thành nổi tiếng trong trường. Từ đó cô thấy tự tin hơn để quyết định bước vào con đường ca nhạc.

Sau khi học hết bậc trung học, La Sương Sương bắt đầu được biết đến qua các chương trình văn nghệ tại các vũ trường và nhà hàng tại Sài Gòn, trong thời gian này cô đã hợp tác với một ban nhạc có tên là “Nốt Nhạc Xanh”. Từ năm 92, La Sương Sương quyết định bước vào lãnh vực ca nhạc chuyên nghiệp bằng sự cộng tác với một số phòng trà dành cho người ngoại quốc ở Sài Gòn như “Cheer” và “Saigon Stars”.

Ngoài ra mỗi tối còn trình diễn tại nhiều tụ điểm ca nhạc khác nhau. Nhờ có khiếu về ngoại ngữ, nên La Sương Sương đã trình bầy một cách khá trôi chảy những nhạc phẩm tiếng Anh ngay khi còn ở Việt Nam trước những khách nước ngoài. Những nhạc phẩm của Whitney Houston cũng như của Mariah Carey do cô trình bầy đã rất được tán thưởng, nhất là với nhạc phẩm I’ll Always Love You cũng là ca khúc cô ưa thích nhất. Trước khi rời Việt Nam, La Sương Sương đã được mời hát trong một số băng nhạc, và băng nhạc cuối cùng trước khi sang Mỹ với tiếng hát của cô có tựa đề là “Ngày Em Đi”.

La Sương Sương tên thật là Đỗ Thanh Trang, sinh ngày 13 tháng 5 năm 72 tại Sài Gòn và là con út trong một gia đình gồm 9 người con. Trong 3 năm đầu tiên kể từ khi sang Mỹ vào cuôi năm 94, La Sương Sương cùng với gia đình cư ngụ tại San Jose, miền Bắc California. Trước khi sang vùng đất mới, cô bé đã rất tự tin ở bản thân, tuy nhiên những tháng đầu tiên ở Mỹ đã khiến cô nhụt chí.

Đối với La Sương Sương, bước đầu ở vùng đất mới cô đã gặp nhiều khó khăn và không được may mắn. Nhưng cuối cùng nhờ bản tính cứng rắn, La Sương Sương đã vượt qua được những trở ngại lúc đầu để thích nghi với môi trường mới. Cô đã lấy lại được lòng tự tin để đi vào con đường ca nhạc sau khi được mời xuất hiện lần đầu tiên trên video “Con Yêu” của trung tâm Ca Dao. Cô đã thực hiện đúng như quan niệm của mình là thành công trong vất vả và gian khổ mới gọi là thành công đích thực và có ý nghĩa.

Một thời gian ngắn sau đó, La Sương Sương đã được nhà quay phim Đinh Anh Dũng giới thiệu với trung tâm Thúy Nga và Diễm Xưa. Với Thúy Nga, cô đã được mời xuất hiện trên video, nhưng vì một vài trục trặc nên sự hợp tác không thành để rồi La Sương Sương sang hợp tác với trung tâm Diễm Xưa.

Tuy nhiên phải đợi đến tháng 9 năm 97 thì cuộc đời ca hát của La Sương Sương bước vào một khúc quanh mới khi cô quyết định một thân một mình xuống miền Nam California cư ngụ tại quận Cam, với tư cách là một ca sĩ độc lập, khởi đầu bằng sự cộng tác với những chương trình video của trung tâm Làng Văn. Và từ đó hoạt động của La Sương Sương so với trước đó đã mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Trong thời gian La Sương Sương cộng tác có thể gọi là độc quyền với Diễm Xưa, trung tâm này đã thực hiện cho cô được 5 CD, ngoài 2 CD hát chung với các ca sĩ khác như Vũ Khanh, Hoàng Nam, Kỳ Anh và Châu Khanh. Trong số này, CD thứ 3 của La Sương Sương với tựa đề “Không Còn Ai Yêu Anh Như Em Đã Yêu Anh” được coi là CD đưa tên tuổi của cô đến người nghe.

Về mặt video, La Sương Sương đã trình diễn trên những chương trình “ Hoa Hậu Áo Dài Long Beach”, “ Tóc Mai Sợi Vắn Sợi Dài”, “Trái Tim Tuyệt Vọng” và “Gọi Tình Thiết Tha” của trung tâm Diễm Xưa. Nhưng những lần xuất hiện đó mới chỉ được coi là những bước đầu dọ dẫm với người nữ ca sĩ trẻ này.

Sau khi từ giã San Jose, La Sương Sương trong thời gian đầu vẫn thường trở lại đây mỗi tháng để hát tại vũ trường Lido, cùng một lúc để thăm gia đình. Nhưng những lúc sau vì quá bề bộn với việc ca hát cũng như học hành nên cô ít có dịp trở lại thành phố mà cô cho là khó có thể phát triển nghề ca hát của mình, nhưng dù sao đó cũng là nơi ghi ở cô nhiều kỷ niệm của những ngày đầu tiên xa rời Việt Nam…

La Sương Sương đã được trung tâm Làng Văn mời trình diễn trên hai chương trình video của trung tâm này, sau đó cô đã góp mặt trên một số chương trình video khác như Văn Nghệ Việt Nam và Tình Productions cũng như được liên tiếp mời thu CD. Chất giọng khàn khàn đặc biệt của cô đã gây được những chú ý nơi các nhà sản xuất, và cũng chính chất giọng đó càng ngày càng được khán thính giả để ý qua những nhạc phẩm tình cảm.

Từ sáu, bảy năm nay, La Sương Sương thật sự đã tạo cho mình được một tên tuổi. Và cũng như đa số những ca sĩ khác, cô đã có ý định đứng ra thành lập một trung tâm riêng cho giọng hát của mình, nhưng hoàn cảnh hiện nay chưa cho phép La Sương Sương thực hiện được điều cô hằng ấp ủ.

Có thời gian La Sương Sương theo học ngành thương mại, nhưng lấy ít lớp hơn vì còn dành thì giờ cho việc đi show cũng như thu thanh và thu hình. Trong những lúc rảnh rỗi, cô có sở thích tự may mặc cùng một lúc theo những khóa học về thiết kế thời trang vì nhận thấy mình có năng khiếu về lãnh vực này.

Cũng từ năng khiếu đó, La Sương Sương thường tự may lấy những y phục mỗi lần xuất hiện trên sân khấu hay trên video. Khi thì tự thiết kế, khi thì chế biến theo những mẫu thời trang thường thấy trên những tạp chí. Phần lớn những nhạc phẩm do La Sương Sương trình bầy đều do Nhật Trung đảm trách phần hòa âm.

Người nhạc sĩ hòa âm và là một tay xử dụng piano trẻ tuổi này là người bạn trai thân thiết nhất của cô. Hai người đã quen biết nhau từ khi còn ở Việt Nam và đã tỏ ra rất thích hợp trên con đường nghệ thuật. Có thể chính vì thế mà nghệ thuật hòa âm của Nhật Trung đã tỏ ra rất hòa hợp và ăn ý với thể cách trình bầy của La Sương Sương. Ngoài Nhật Trung, La Sương Sương chỉ thu gọn sự tiếp xúc của mình với một vài người bạn trong giới nghệ sĩ do bản tính khép kín của cô.

Với một tính tình thẳng thắn, đôi khi… ngang ngang như cô tâm sự, La Sương Sương cho biết cô rất có ít bạn bè, nhưng một khi ai hiểu được tính tình của cô sẽ trở nên rất thân thiết.

Từ khi di chuyển chỗ ở đến một môi trường thích hợp và dễ phát triển tài năng của mình là nam California, La Sương Sương đã được mời đi lưu diễn nhiều hơn trước kia. Tiếc một điều là có một thời gian dài cô chưa thể đi lưu diễn ngoài nước Mỹ vì được bảo lãnh sang đây với tính cách nhân đạo theo diện PIP khi đi theo cha mẹ cô được một người anh bảo lãnh một cách chính thức.

La Sương Sương rất coi trọng nghề nghiệp ca hát của mình nên đã chuyên cần tập dượt và rút tỉa kinh nghiệm từ những người đi trước, cho nên vấn đề phát triển tài năng đối với cô tương đối dễ dàng. Ngoài ra khi còn ở trong nước cô đã được hai nhạc sĩ Thanh Trì và Quốc Trụ chỉ dẫn đôi chút, nhưng sau đó cô đã tự học hỏi lấy một mình qua những lần xuất hiện trước khán giả để bây giờ đã có được một số vốn tương đối vững vàng mặc dù còn rất trẻ vơí một tương lai đầy hứa hẹn trước mắt.

Trong một lần đi diễn ở Biloxy, La Sương Sương đã được một người Mỹ mời ký giao kèo hát cho phòng thu của ông ta ở tiểu bang Alabama vì nhận thấy giọng hát của cô rất thích hợp với loại nhạc Blues của người da đen. Nhưng trong thời gian này cô rất bận rộn nên đã từ chối lời mời này.

Không những La Sương Sương có khả năng hát nhạc tình cảm mà còn trình bầy rất thành công những nhạc phẩm trẻ trung, nhí nhảnh. Sau vài lần xuất hiện trên video trong thời gian đầu tiên, La Sương Sương cho biết cô chưa lấy làm ưng ý. Sau này, khi đã rút tỉa được nhiều kinh nghiệm, cô cho biết ngoài việc đưa ra những ý kiến của mình cho nhà sản xuất, cô còn tự lo cho mình về đủ mọi mặt để tạo cho chính mình một hình ảnh đẹp trên video, phối hợp với giọng ca đặc biệt sẵn có của mình.

Thật đáng tiếc cho La Sương Sương khi đang trong thời kỳ phát triển những khả năng đặc biệt của mình thì đã sớm ra đi vào lớp tuổi 30 do vướng phải những căn bệnh hiểm nghèo. Một trong những căn bệnh hiểm nghèo đó đã cướp đi mạng sống của thân phụ cô cách đây vài năm. Và chỉ một thời gian sau, một người anh của cô cũng đã vĩnh viễn ra đi do cùng một căn bệnh quái ác.

Bây giờ La Sương Sương không còn hiện hữu trên cõi đời này, nhưng chắc chắn hình ảnh và giọng hát của cô sẽ khó phai mờ ttrong tâm hồn những người yêu nhạc. Chúng ta hãy góp lời cầu nguyện cho linh hồn Maria sớm được vào nước Thiên Đàng.

Trường Kỳ

Advertisements

One thought on “Vĩnh biệt La Sương Sương…

  1. Chuc chi luon manh khoe cho du o dau chi nhe. Em rat yeu men dpng nhac va giong hat truyen cam cua chi . thich mhat la bh : con gái . tam biet chi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s