Frédéric Chopin


Việt Hùng

Khi nói đến dòng nhạc lãng mạn của những thập niên đầu thế kỷ thứ 19 người ta không thể không nhắc đến tên tuổi của nhà soạn nhạc người Ba Lan, người nghệ sĩ chơi đàn dương cầm nổi tiếng thế giới, đó là Frédéric Chopin.

Chopin sinh năm 1810 tại một ngôi làng nhỏ gần thủ đô Warsaw trong một gia đình dòng dõi có truyền thống nghệ thuật. Với khả năng đặc biệt, khi mới lên 8, Chopin đã bộc lộ rõ tài năng của mình khi trình diễn trước công chúng và với những sáng tác cho đàn Piano dưới hình thức như những bản hành khúc, Valse hay Polonaise.


Frédéric Chopin

Frédéric Chopin

Trang Âm Nhạc Thế Giới

Năm 1826 Chopin được nhận vào nhạc viện Warsaw, dưới sự dìu dắt của Giáo sư Enxne, chỉ 3 năm sau, Chopin đã tốt nghiệp nhạc viện trước sự sửng sốt về biệt tài chơi đàn piano và khả năng sáng tác của mình.

Trước những lời khuyên của bè bạn, năm 1829 Chopin quyết định lên đường đi Vienna – Áo quốc, nơi thời bấy giờ được coi là thủ phủ của nền văn hóa Âu châu. Tại Vienna, với những buổi trình diễn thành công, Chopin không những được công nhận là nghệ sĩ chơi đàn piano của thế giới mà còn được giới âm nhạc tại Vienna đánh gia cao về những sáng tác của mình.

Hai bản Công-xéc-tô (concertos) viết cho đàn piano và dàn nhạc ở cung Fa thứ và Mi thứ (F minor & E minor) mà Chopin viết trước khi rời Ba Lan đã đưa chúng ta tới tuyệt đỉnh của dòng nhạc, lúc thì day dứt, lúc thì mơ mộng, lúc thì chợt choàng tỉnh khi nhận ra những âm hưởng đó đã cho ta chạm tay tới thiên đường!

Không tuân thủ theo những truyền thống sáng tác, bản công-xéc-tô viết cho piano và dàn nhạc ở cung Mi thứ (E-minor) và Fa thứ (F-minor), Chopin chỉ sử dụng vai trò dàn nhạc làm phần đệm mà không sử dụng dàn nhạc để tạo nên giai điệu, chính vì phong cách sáng tác này đã đưa Chopin tới tuyệt đỉnh của sự thành công và cho đến nay, hai bản công-xéc-tô (concerto) viết cho đàn piano và dàn nhạc luôn được xếp vào hàng đầu của các nghệ sĩ tên tuổi cho dù nhân loại đã bước sang thế kỷ 21.

Nói về những sáng tác của Chopin thì không sao kể hết nhất là những sáng tác cho đàn piano. Chopin viết đủ thể loại, từ những bản dạ khúc Nocturne, Mazurka, Polonaise hay Valse, hay những thể loại như: Scherzo, Ballade cho tới những bản Etude, những bản Sonata viết cho đàn Piano mà trong đó phải kể đến bản Nocturne giọng Rê giáng trưởng op.21 hay giọng Si Trưởng op. 32

Trong sáng tác, Chopin đã sử dụng những chùm âm thanh mang nhiều màu sắc để diễn tả, cộng thêm những thủ pháp trong hòa âm với những bước chuyển đột ngột tạo ra màu sắc mới trong giai điệu để rồi từ đó diễn tả ngôn ngữ của mình bằng những kịch tính khi dựng tác phẩm.

Năm 1830, tại Ba Lan, những cuộc khởi nghĩa của người dân chống lại đội quân Nga lan rộng không có môi trường để tạo điều kiện cho tài năng của Chopin và ông quyết định lên đường đi Paris.

Trước khi vĩnh biệt quê hương, trong buổi chia ly, bạn bè đã tặng cho ông một nắm đất, biểu tượng cho quê hương và hình ảnh này đã ám ảnh trong cuộc đời sáng tác của mình về sau này.

Nói về Chopin, thì không thể không nói đến giai đoạn thứ hai trong cuộc đời sáng tác khi vào năm 1830, Chopin 20 tuổi chàng thanh niên mang dáng dấp của một nhà quí tộc nhưng rất thư sinh đã lên đường đi Paris mà Chopin không hề biết rằng, lần ra đi đó là mãi mãi vĩnh biệt quê hương.

Paris, những thập niên đầu của thế kỷ 19 đã là nơi tụ hội của giới văn nghệ sĩ đại diện cho Thi Ca – Âm Nhạc – Hội Họa của nhiều trường phái nghệ thuật khác nhau mà trong đó phải kể đến Victor Hugo, A. Dumas, Balzac, George Sand, nhà thơ người Ðức Henri Heine, hay Franz Liszt, nhạc sĩ người Hungary.

Với Chopin, tên tuổi của người nhạc sĩ chơi đàn piano nổi tiếng này chắc cũng không lừng danh và đạt đến đỉnh cao nghệ thuật nếu không có dáng dấp của một người đàn bà, người đó là George Sand. Với nhận định có vẻ mang tính “chủ quan” ấy của không ít văn nghệ sĩ cùng thời đã tạo nên huyền thoại về cuộc tình của Chopin – George Sand. Lần đầu tiên gặp nhau qua sự se duyên của Franz Lizst, nhạc sĩ người Hungari, lúc đó cũng sống tại Paris. Ngay trong buổi ban đầu lưu luyến ấy, trong khi George Sand như bị tiếng sét ái tình ngã gục trước Chopin, chàng thư sinh trẻ hơn mình 6 tuổi thì Chopin, bằng cảm nhận của người nghệ sĩ chợt hiểu ra rằng, George Sand chính là người đàn bà trong mộng của mình.

Với Chopin, George Sand là nguồn cảm hứng của những dòng nhạc, của niềm an ủi, vỗ về mà người nghệ sĩ nào cũng cần tìm ở người tình một sự tĩnh lặng, để rồi lúc thì dâng hiến, lúc thì thắp lên ngọn lửa tình dâng trào, lúc thì lại rụt rè e ấp núp bên người tình với một nỗi buồn mênh mang.

Tình cảm mà Chopin dành cho George Sand có thể nói là vô tận, cũng từ đó tạo cho Chopin nguồn cảm hứng để sáng tác những bản Nocturne viết vào năm 1838 khi không gian xung quanh chỉ có hai người và Chopin đã chơi đàn và sáng tác suốt đêm chỉ để cho George Sand nghe. Thế những cũng năm 1838 một dấu ấn để lại trong mối tình Chopin và George Sand khi mọi người “sửng sốt” biết rằng chính George Sand là người đã viết thư cho Grymala một người bạn của Chopin có liên quan đến nàng thiếu nữ Maria Wodzinska mới 18 tuổi đem hết lòng thương yêu Chopin.

Trong những lá thư gửi cho những người bạn của Chopin, George Sand luôn xác nhận là sẽ “chiếm đoạt” bằng được Chopin trong khi bạn bè của Chopin cho rằng George Sand không xứng với Chopin cả về tuổi tác lẫn “tình trường”. Trong khi George Sand là người đàn bà từng trải qua nhiều cuộc tình, thậm chí từng có một đời chồng và từng gặp nhiều đổ vỡ trong mưu tìm hạnh phúc cho chính mình thì Chopin lại trong trắng, nhỏ nhẹ, mang dáng vẻ của một người dòng dõi quý tộc, trầm tĩnh, khác hẳn với cá tính của George Sand.

Trở lại với mối tình của nàng thiếu nữ Maria Wodzinka với Chopin. Nàng Maria Wodzinka với vẻ đẹp mê hoặc, thông minh, chơi đàn piano rất hay và nàng lại có khả năng đặc biệt về sáng tác.

Đứng trước những đổ vỡ “cả nghĩa lẫn tình” Chopin chỉ biết quên đi bằng những sáng tác. Cũng chính giai đoạn này là giai đoạn mà Chopin sáng tác được nhiều nhất ở thể loại Etudes. Có những lúc Chopin đã muốn quên George Sand để chỉ mong sự “tĩnh lặng” bên Maria Wodzinka, nhưng Chopin với bản tính đa cảm yếu đuối nên đã không quyết định được để ra đi với George Sand, trong khi tình yêu mà Chopin dành cho Maria Wodzinka không phải là ít.

Nói về mối tình George Sand và Chopin thì chẳng sao kể hết. Để chia tay với nàng Maria Wodzinka đã rất khó, thế nhưng khó hơn nữa là với George Sand, người đàn bà luôn ủng hộ cho Chopin thêm thành công, nhưng cũng chính George Sand là người cũng tạo ra nhiều lời bàn tán.

Khi chia tay George Sand, sự trống vắng đã tạo cho Chopin lâm bệnh và trước lúc ra đi Chopin đã không gặp George Sand như lời đồn đãi vì khi sống Chopin từng nói “khi chết chỉ mong được chết trong vòng tay của George Sand…”.

Chopin mất ngày 17 tháng 10 năm 1949 khi mới 39 tuổi. Khi hay tin Chopin mất, George Sand đã tìm lại trong số những kỷ vật mà Chopin để lại là một lọn tóc mà Chopin đã cắt để tặng George Sand trước đây rồi bỏ vào một bao thư đề dòng chữ: “Chopin khốn khổ ngày 17 tháng 10 năm 1849″.

Việt Hùng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s