Nhạc sĩ Hoàng Giác


Bích Huyền

Nhạc sĩ Hoàng Giác sinh năm 1924, cùng tuổi với cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, là một nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng của dòng nhạc tiền chiến. Cha của Hoàng Giác là một người chơi đàn bầu rất hay, nhưng lại ham mê môn quyền anh và từng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn quyền anh Bắc Kỳ. Bản thân Hoàng Giác cũng là người say mê thể thao. Thuở nhỏ ông học ở trường Bưởi và đã bắt đầu chơi nhạc. Năm 1945 ông viết ca khúc đầu tay Mơ hoa.

Trong thời gian kháng chiến chống Pháp, Hoàng Giác cùng gia đình sơ tán lên chiến khu Việt Bắc. Ông từng là đội viên trong đoàn tuyên truyền của cách mạng. Năm 1947 ông viết bản Ngày về, đặc biệt bản nhạc “Ngày về” của Hoàng Giác được dùng làm nhạc khúc Chiêu hồi cho chương trình phát thanh của chánh phủ VNCH, theo Hoàng Giác thì đó là ca khúc ông ưng ý nhất. Năm 1948 Hoàng Giác trở lại Hà Nội, khi đó ông cũng là một ca sĩ được nhiều người yêu mến. Giống như một số nhạc sĩ cùng thời, Hoàng Giác sáng tác không nhiều, chỉ khoảng 20 ca khúc. Nhưng trong số đó có những bài hát nổi tiếng, vượt thời gian như Mơ hoa, Ngày về,Hương lúa đồng quê.


Nhạc sĩ Hoàng Giác và nhạc sĩ Phạm Duy

Nhạc sĩ Hoàng Giác

Nghe thêm về Hoàng Giác                                                         Trang Thơ Nhạc Bích Huyền

Hoàng Giác là một người đam mê. Những người như thế chính là những người thất lạc trong tình. Có lẽ vì vậy trong toàn thể nhạc của Hoàng Giác lúc nào cũng thao thức một niềm mong ước được trở về. Ngày Về, Anh Sẽ Về, Quê Hương, Hương Lúa Đồng Quê, ca khúc nào của Hoàng Giác cũng chất chứa nỗi mong ước ấy….

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s